Cẩm Nang Sức Khỏe

1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo trong đó? Ăn trứng gà bao nhiêu là đủ?

05-05-2023, 5:59 pm

Bạn có quan tâm 1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo trong đó? Bạn đang muốn giảm cân nhưng không biết phải ăn gì? Vậy thì hãy tham khảo qua bài viết này vì chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin có lợi cho quá trình giảm cân, nâng cao sức khỏe cho bạn đấy. 

1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo trong đó? Ăn trứng gà bao nhiêu là đủ? 

Dinh dưỡng trong 1 quả trứng gà gồm có những gì?

1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo trong đó? Trứng gà hay trứng gà luộc chính là bữa ăn đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng cho chúng ta. Bỏ qua những tranh cãi xung quanh vấn đề ăn trứng gà có tốt không, hay ăn bao nhiêu trứng là đủ. Hãy cùng chúng tôi đánh giá qua hàm lượng dinh dưỡng có trong 1 quả trứng gà là gì nhé.  

Trứng là nguôn cung cấp protein chất lượng cùng với hơn 13 loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Thêm vào đó là axit béo omega 3, các chất chống oxy hóa. 

Các thành phần đều tập trung ở lòng trắng và lỏng đỏ trứng. Hơn 60% protein có trong lòng trắng trứng. Và 1 quả trứng gà có khoảng 6.3g protein trong đó. Nó giúp tái tạo tế bào, cung cấp năng lượng sống và xây dựng cơ bắp. 

Nếu tiêu thụ 2 quả trứng trong ngày thì cơ thể sẽ đáp ứng được đến 50% nhu cầu về folate, 40% nhu cầu selen, hơn 82% vitamin D cho cơ thể. 

Trong 1 quả trứng gà luộc bao hàm cả vitamin A, E, B5, B12, sắt, i ốt, photpho - tập hợp thành một nguồn dinh dưỡng đa dạng cho một chế độ ăn cân bằng và lành mạnh.

Ăn nhiều trứng gà làm tăng cholesterol?

Trứng gà và tin đồn làm tăng cholesterol

Tuy nhiên, chắc hẳn bạn cũng từng nghe qua thông tin về hàm lượng cholesterol liên quan đến việc tiêu thụ trứng gà. Có những ý kiến cho rằng việc ăn trứng gà sẽ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Không tốt cho những người béo phì, vì dễ gây ra các vấn đề mỡ máu nguy hại cho sức khỏe. 

Nhưng thực tế nhiều chuyên gia đã lên tiếng minh oan cho trứng gà. 

Trứng gà giúp tăng mức độ lipoprotein mật độ cao - chính là HDL, cholesterol tốt trong cơ thể. Hàm lượng HDL cao là chỉ số có lợi mà nhiều người không biết. Còn cholesterol xấu LDL mới chính là nguyên nhân gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là tim của chúng ta. 

LDL tăng lên khi lượng thực ăn hàng ngày chứa nhiều chất béo bão hóa, chất béo chuyển hóa. Chúng ta không có những bằng chứng xác thực cho việc giảm ăn trứng gà sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol LDL cho cơ thể. 

Tùy vào cách chế biến mà hàm lượng calo trong trứng gà sẽ có sự khác nhau:

  • Trứng gà nướng 85-90 calo tùy theo kích cỡ và gia vị bên trong
  • Trứng chiên sẽ có khoảng 120 calo
  • Trứng ốp la sẽ dao động từ 77 - 110 calo

1 quả trứng gà luộc bao nhiêu calo trong đó?

So với nhiều thực phẩm khác, thì trứng gà luộc bao nhiêu calo?

Thông thường, thì 1 quả trứng gà lụooc sẽ có calo dao động vào khoảng 75-80 calo. Tùy theo kích cỡ trứng, giống,...  Với hàm lượng calo thấp nên trứng gà luộc là món ăn quen thuộc trong nhiều thực đơn giảm cân hiện nay.

Phân tách 1 quả trứng gà luộc chúng ta có lòng trắng trứng khoảng 17 calo. Và là vị trí chứa nhiều protein nhất trong trứng gà. Lòng đỏ trứng thì lại chứa calo cao hơn, trong khoáng 55-60 calo. Nó vẫn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 

Do sự chênh lệch calo như thế nên nhiều gymer lựa chọn tăng khối lượng lòng trắng trứng cho thực đơn của mình. Và bỏ bớt lòng đỏ ra. 

Một quả trứng gà luộc bao nhiêu calo trong đó?

Ăn trứng gà vào buổi sáng có lợi cho cơ thể không?

Trứng gà là nguồn thực phẩm có hàm lượng protein cao, nhiều giá trị dinh dưỡng trong đó. Lượng calo trong 1 quả trứng gà thấp, nếu luộc thì cũng không làm thay đổi nhiều về calo trong đó. Cho nên việc bữa sáng chúng ta nạp cho cơ thể từ 1-2 quả trứng gà là điều có lợi cho cơ thể. 

Cung cấp được năng lượng cho cơ thể duy trì mọi hoạt động trong ngày. Tăng cường hỗ trợ cho cơ bắp. Vào buổi sáng là lúc cơ thể cần năng lượng, protein để cải thiện chức năng. Nếu hàm lượng protein xuống thấp sẽ ảnh hưởng tốc độ tái tạo, phục hồi của cơ. Dễ dẫn đến tình trạng mất cơ, tiêu cơ đối với những ai vận động thường xuyên. 

Do đó, một bữa ăn cùng trứng gà sẽ đáp ứng được nhu cầu vào buổi sáng cho cơ thể. Nhất là trứng gà sẽ giúp chúng ta có cảm giác no lâu hơn cả bánh mì hay ngũ cốc. Cách ăn trứng gà vào buổi sáng cũng là giải pháp giúp cơ thể đi vào chế độ thâm hụt calo. Mức calo giảm dao động từ 270-400 calo nếu ăn sáng với trứng gà. 

So với buổi sáng, thì buổi tối ăn nhiều trứng gà sẽ dễ khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém, gây khó tiêu, đầy hơi. Hàm lượng protein và dinh dưỡng cao nếu cơ thể  không kịp hấp thụ dễ bị tích tụ lại trong cơ thể và chuyển hóa thành chất béo. 

Cho nên thời điểm tốt nhất để ăn trứng gà chính là vào buổi sáng. 

Trứng gà luộc là cách chế biến nhanh nhất. Tuy nhiên, để không nhạt vị và có bữa ăn hấp dẫn hơn, chúng ta nên kết hợp cùng với nhiều thực phẩm khác. 1 quả trứng gà luộc cùng với 1 dĩa salad trộn là sự hợp tác tuyệt vời cho một bữa sáng lành mạnh. 

Đừng chế biến trứng gà bằng quá nhiều dầu hoặc gia vị. Chúng chỉ khiến dinh dưỡng trong trứng vơi đi bớt và làm tăng hàm lượng calo trong đó lên mà thôi. 

Có nên ăn sáng cùng với trứng gà không?

Thực đơn buổi sáng cùng trứng gà

Ăn sáng với trứng gà là thực đơn phổ biến của nhiều người trong quá trình giảm cân. Ngoài trứng gà luộc thì bạn hoàn toàn có thể kết hợp đa dạng với các loại thực phẩm khác để cho ra một bữa sáng dinh dưỡng nhưng không làm tăng cân. Cung cấp năng lượng sạch cho một ngày dài làm việc, học tập tối ưu. 

Trứng gà luộc như đã biết sẽ tạo sự thâm hụt calo cho cơ thể, nhưng vẫn đảm bảo về mặt dinh dưỡng và năng lượng cần thiết. Để chắc chắn hơn thì có thể bổ sung rau xanh, hoa quả tươi cho bữa sáng để tằng cường chất xơ. Chất xơ sẽ tốt cho tiêu hóa và giúp cơ thể mau no, giảm cảm giác thèm ăn lại. 

Các thực phẩm có thể kết hợp cùng trứng gà để làm nên một bữa sáng phong phú có thể kể đến: sữa chua, yến mạch, bánh mì đen, táo, chuối, cam, dưa hấu, bưởi, khoai lang, ngô, sữa tươi tách béo, cà chua, bơ,...

Thực đơn 1:1  Trứng gà luộc + Sữa tươi ít đường + 1 quả táo

Thực đơn 2: 1 Trứng gà luộc + 1 củ khoai lang luộc + Nước ép cần tây, táo, khóm

Thực đơn 3: 1 Trứng gà luộc + ½ quả bơ + Bánh mì đen nướng + Nước ép dưa hấu

Thực đơn 3: 2 Trứng gà luộc + 1 quả cam 

Thực đơn 4: 1 Trứng gà luộc + Salad hoa quả + sữa chua ít đường

Thực đơn 5: 2 lát bánh mì + 1 trứng ốp la + 1 trà xanh

Thực đơn 6: Trứng hấp cà chua + 1 quả chuối + Nước ép bưởi

Lợi ích sức khỏe khi ăn trứng gà nên biết

  • Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể, nó có hầu như những loại dinh dưỡng mà cơ thể cần. Giàu axit béo tăng cường sức khỏe thần kinh, não bộ. Cung cấp đủ 9 loại axit amin thết yếu mà cơ thể cần để tạo cơ bắp và tiêu mô mỡ cho người có nhu cầu giảm cân. 
  • Betaine và choline trong trứng gà tốt cho sức khỏe của tim. Choline cần thiết để hình thành tế bào và hỗ trợ chức năng não, tăng cường trí nhớ. Tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú. 
  • Tăng sức khỏe thị lực do hàm lượng carotenes, lutein, zeaxanthin trong lòng đỏ trứng. Giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng cùng đục thủy tinh thể. Cung cấp lượng Vitamin A tăng cường sức khỏe cho mắt. 

Những trường hợp không nên ăn quá nhiều trứng gà?

Khi nào thì việc ăn trứng gà sẽ có hại cho sức khỏe?

Trứng gà tốt cho sức khỏe vì dinh dưỡng mà nó chứa trong đó. Tuy nhiên, không khác những loại thực phẩm khác. Trứng gà vẫn có những dấu sao lưu ý trong quá trình ăn uống. Có những thời điểm, tình trạng sức khỏe báo động với trứng gà. Nếu bạn nằm trong những trường hợp dưới đây thì không được ăn trứng gà hoặc ít nhất nên có sự tham vấn từ các bác sĩ:

Bị sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao

Khi cơ thể bị sốt, nhiệt độ cao thì không nên ăn trứng gà. Vì chính lúc này hàm lượng protein cao trong trứng gà là nguyên nhân khiến tình trạng của bạn tệ hơn. Protein là thành phần có nhiệt độ cao. Nếu ăn trứng gà khi đang sốt sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên nhanh chóng. Khó để hạ sốt ngay sau đó, tình trạng mệt mỏi sẽ trầm trọng hơn.

Cho nên, nếu bạn hoặc người thân đang sốt thì hãy nhớ loại bỏ trứng gà ra khỏi bữa ăn nhé. 

Đang gặp vấn đề về tiêu chảy

Nếu bạn đang bị tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần, không kiểm soát thì tuyệt đối đừng chạm vào trứng gà. 

Cơ thể lúc này đang bị mất nước và chất dinh dưỡng. Các dịch tiêu hóa tiết ra nhiều hơn, men tiêu hóa bị suy giảm nên cơ thể sẽ khó hấp thụ được hàm lượng dưỡng chất từ thức ăn. Trứng gà giàu protein, chất béo nên sẽ không giúp ích được cho cơ thể, thậm chí có khả năng làm vấn đề tiêu chảy nặng hơn bạn nghĩ. 

Hãy bổ sung nước nhiều hơn cho cơ thể để bù lại lượng nước. Tránh cơ thể mất nước nhiều, dẫn đến suy kiệt, mệt mỏi, thiếu sức, ảnh hưởng đến các chức năng trong cơ thể. 

Người bị sỏi mật hoặc có vấn đề về thận

Ăn thức ăn giàu protein lâu ngày sẽ khiến thận hoạt động nhiều, làm suy giảm chức năng. Protein trong trứng gà khá cao, nó sẽ kích thích hình thành sỏi trong túi mật. Làm suy giảm chức năng co bóp của túi mật. 

Khi này, túi mật sẽ bị làm việc quá tải do đường ruột tiết nhiều chất. Gây ra các cảm giác đau, nôn mửa. Dễ dẫn đến tắc lối thông dịch mật, ứ đọng dịch mất, đau thắt và viêm túi mật. 

Ăn quá nhiều trứng gà có khả năng tăng mảng bám thành động mạch

Dù hàm lượng cholesterol trong trứng gà cũng đã được chứng minh không ảnh hưởng nhiều đến mỡ máu hay tim mạch. Tuy nhiên nếu cứ liên tục sử dụng trứng gà, đặc biệt là lòng đỏ trứng rất dễ làm tăng mảng bám ở thành động mạch. 

Các mảng bám sẽ làm hẹp mạch vành, khiến máu lưu thông kém, tăng áp lực về tim co bóp mạnh hơn. Điều này sẽ làm tăng khả năng làm tim suy yếu, mắc các vấn đề về tim. Khả năng cao là đột quỵ, tắc nghẽn động mạch chủ, gây tử vong (đây là những trường hợp đặc biệt). Vì nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng việc ăn trứng không có nhiều khả năng mắc bệnh tim so với những người không ăn. 

Một quả trứng gà luộc bao nhiêu calo chúng ta đã có thể biết được. Và ăn làm sao để không gây hại cho sức khỏe bài viết cũng đã cập nhật đầy đủ. Đừng vì dinh dưỡng cao mà ăn quá nhiều trứng cùng lúc. Hãy sử dụng trứng gà một cách thông minh để tăng cường sức khỏe nhé!

Các tin khác

© 2020-2035 ATOCHI. All rights reserved.